Standard Post with Image

บิ๊กซี ส่งมอบดวงใจให้น้อง

ชื่อโครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,800 ราย เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ในปี พ.ศ.2560

Read More
Standard Post with Image

Big Heart Big Power

ชื่อโครงการบิ๊กซี สนับสนุนโครงการ “ก้าวคนละก้าว” กับพี่ตูน บอดี้สแลม เพื่อมอบให้ 11 โรงพยาบาลศูนย์ทั่ว ประเทศ ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าในประราชูปถัมภ์

Read More
Standard Post with Image

โครงการ พี่ใหญ่ ไฟแรง

ชื่อโครงการพี่ใหญ่ไฟแรง วัตถุประสงค์เพื่อสร้างครอบครัวใหม่หลังเกษียณอายุ เพิ่มโอกาสและคุณค่าให้ผู้สูงอายุได้ใช้ศักยภาพและมีรายได้ ต่อเนื่อง

Read More
Standard Post with Image

บิ๊กซี พลังงานแสงอาทิตย์

วัถตุประสงค์ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก สร้างมลภาวะที่น่าอยู่ให้สังคมไทย

Read More
Standard Post with Image

ยกระดับและสนุนผู้ประกอบการ SMEs

วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมให้เป็นคู่ค้ากับบิ๊กซี ให้เติบโตไปด้วยกัน มีอาชีพและรายได้ที่ ยั่งยืน

Read More
Standard Post with Image

บิ๊กซี เอื้ออาทรผู้พิการ

วัตถุประสงคุ์เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมกันและความหลากหลายในองค์กร ตามนโยบายด้านทรัพยากรมนุษย์

Read More

ชื่อโครงการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,800 ราย เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ในปี พ.ศ.2560

วัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนสนับสนับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดหัวใจให้กับเยาวชนไทยให้แก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


กิจกรรมบิ๊กซีส่งมอบดวงใจให้น้อง เนื่องในวาระครบรอบ 23 ปี ในปี 2559 บิ๊กซีได้ริเริ่มโครงการโดยการสนับสนุนเงินจำนวน 4.6 ล้านบาท เพื่อใช้ในการผ่าตัดโดยเงินจำนวนนี้สามารถช่วยเหลือเยาวชนไทยให้ได้ผ่าตัดจำนวน 230 คน และเนื่องจากมีเยาวชนไทยกว่า 8,000 คน ที่มีความผิดปกติด้านหัวใจที่ยังรอการรักษาและสามารถเยียวยารักษาให้หายจากโรคได้ แต่ก็ยังมีเยาวชนจำนวนอีกกว่าครึ่งที่ต้องรอคอยโอกาสเพื่อให้มีชีวิตรอดโดยต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดหัวใจเท่านั้น เพื่อเป็นการมอบชีวิตใหม่ด้วยหัวใจจากประชาชนทั่วไทย บิ๊กซี จึงได้เชิญชวนลูกค้าที่มาช้อปปิ้งที่บิ๊กซีร่วมบริจาคผ่านตู้รับบริจาคภายในบิ๊กซี ทุกสาขาระหว่างวันที่ 12 สิงหาคมถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2559 และเมื่อจบโครงการ บิ๊กซีได้สมทบเงินเพิ่มอีก 1 เท่าจากยอดเงินจากน้ำใจคนไทย รวมเงินที่ได้บริจาคทั้งสิ้น 10,951,095.50 บาท สามารถช่วยเหลือน้องๆ เยาวชนไทยให้ได้รับการผ่าตัดเพิ่มขึ้นอีกกว่า 550 ราย


สิ่งที่ได้รับเยาวชนที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ ทุกคนมีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่และมีสิทธิในการใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วไป ซึ่งเงินบริจาคจากทุกท่านสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้หายขาดและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ กลับไปอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว กลับไปเป็นดวงใจของพ่อแม่ที่เฝ้ารอด้วยความหวังและให้เติบโตเป็นคนดีของสังคม เป็นพลังสำคัญของประเทศ ให้เยาวชนกลุ่มนี้ได้มีโอกาสและได้ใช้ศักยภาพความสามารถให้การพัฒนาและเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศในอนาคต


"ถึงบางครั้งใจเราจะเต้นช้าไปบ้าง...เร็วไปบ้าง แต่มันก็ยังอยู่กับเรา แสดงว่าเรายังมีความหวัง"

น้องตั๊ก อธิศรี สงเคราะห์

ชื่อโครงการบิ๊กซี สนับสนุนโครงการ “ก้าวคนละก้าว” กับพี่ตูน บอดี้สแลม เพื่อมอบให้ 11 โรงพยาบาลศูนย์ทั่ว ประเทศ ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าในประราชูปถัมภ์

วัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศร่วมบริจาคเงินสนับสนุนโครงการฯ และร่วมสนับสนุนให้กำลังใจทีมงานโครงการก้าวคนละก้าว ด้วยสินค้อุปโภค-บริโภคที่จำเป็นตลอดเส้นทาง


กิจกรรมเป็นพันธมิตรที่ร่วมสนับสนุนโครงการตั้งแต่วันแรกที่พี่ตูนออกวิ่งจากจังหวัดยะลาจนถึงจังหวัดเชียงราย โดยเปิดพื้นที่ตั้งกล่องรับบริจาคเงินในบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศเพื่อร่วมระดมทุน รวมถึงได้จัดพื้นที่เพื่อจำหน่ายเสื้อ หมวกและสินค้าของโครงการฯ ในเส้นทางที่ขบวนจะได้วิ่งผ่านเพื่อให้พี่น้องประชาชนที่สนใจได้ซื้อและนำเงินรายได้สมทบเข้าโครงการ โดยมียอดเงินบริจาคที่ส่งมอบให้พี่ตูนทั้งสิ้น 11,971,751.50 บาท


นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้กำลังทีมงานที่ต้องเดินทางรอนแรมค่ำไหนนอนนั่นและไม่มีเวลาเพียงพอในการบริหารจัดการข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวและอาหารการกิน บิ๊กซี จึงได้จัดบริการรถ Big Heart Big Power ที่พร้อมด้วยสินค้าอุปโภค บริโภคที่จำเป็นต่อทีมงานวิ่ง อาทิ อาหารแห้ง ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม น้ำดื่ม กาต้มน้ำร้อน เสื้อฝน ถุงเท้า รองเท้า ผ้าขนหนู ผ้าอนามัย กระดาษทิชชู น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยาสระผม ครีมนวดผม ครีมทาผิว สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาถูพื้น น้ำยาฆ่าเชื้อ วิตะมิน และยาต่างๆ เป็นต้น โดยมีทีมงานของบริษัทตงฟง มอเตอร์ส จำกัด ขับรถวิ่งตามขบวนและเปิดให้บริการทุกวัน 24 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางถึงแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยรถคันนี้ พี่ตูน ตั้งชื่อให้ว่า “รถโดเรมอน” คือ สามารถหาของที่ทีมงานต้องการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นั่นเอง


สิ่งที่ได้รับพี่ตูน  กล่าวว่า “ขอบคุณทุกคนที่บริจาคผ่านทางกล่องรับบริจาค ณ ศูนย์การค้าบิ๊กซีทั่วประเทศ ทุกคนมี ส่วนสำคัญทำให้เราได้เคลื่อนไหวต่อได้ รวมถึงคนไทยทุกคนไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งที่ส่งกำลังใจมาให้เรา บางคนก็แวะไปส่งข้าวส่งน้ำที่ข้างทางหรือไปมอบเงินบริจาคที่ข้างทาง ทุกส่วนเหล่านี้ล้วนเป็นกำลังใจให้เราได้เดินหน้าต่อไปได้ และเป็นกำลังใจให้ผมในวันที่เจ็บมาก ผมมีกำลังใจที่จะไปต่อได้สุดท้ายเราเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่แม่สายในเวลา 55 วัน วันนี้ มีสื่อมวลชนมาเยอะ ผมอยากขอบคุณทุกคนไทยทุกคนผ่านสื่อมวลชนเพราะทุกคนเป็นส่วนสำคัญของโครงการนี้ เงินที่ทุกคนบริจาคมา 5 บาท 10 บาท วันนี้รวมทั้งหมด 1,300 ล้านบาท โครงการนี้อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของการรวมกันของเงินจำนวนเล็กๆ ที่หลายคนอาจะคิดว่ามันไม่มีค่าอะไร มันจะไปช่วยชีวิตใครได้ แต่ผมอยากให้ทุกคนคิดว่ามันช่วยได้ถ้าเรารวมกัน และผมคิดว่าวันนี้เราได้แสดงให้เห็นถึงพลังของคนไทยแล้ว ว่าเมื่อไรก็ตามที่เราต้องการการรวมกัน มันมีพลังมากจริงๆ”

ชื่อโครงการพี่ใหญ่ไฟแรง

วัตถุประสงค์เพื่อสร้างครอบครัวใหม่หลังเกษียณอายุ เพิ่มโอกาสและคุณค่าให้ผู้สูงอายุได้ใช้ศักยภาพและมีรายได้ ต่อเนื่อง


กิจกรรมบิ๊กซี เปิดโอกาสให้ผู้ที่เกษียณอายุแล้ว ได้มีโอกาสใช้ทักษะ ความรู้ ความสามารถให้การทำงานบิ๊กซี ในตำแหน่งต่างๆ ภายในสำนักงานใหญ่ เช่น ฝ่ายธุรการ ฝ่ายบัญชี ฝ่ายต้อนรับลูกค้า Operator หรือภายในสาขาบิ๊กซี เช่น เจ้าหน้าที่ร้านยาเพรียว ฝ่ายต้อนรับในสาขา ฝ่ายจัดเรียงสินค้าหรือเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อาหาร เป็นต้น


สิ่งที่ได้รับผู้สูงอายุได้มีโอกาสในการแสดงความสามารถเป็นการสร้างคุณค่าและกำลังใจให้มีสังคมใหม่หลัง เกษียณอายุ นอกจากนี้ เป็นการสร้างวัฒนธรรมแห่งการแลกเปลี่ยน คือ พนักงานคนรุ่นใหม่จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนมุมมอง ทัศนคตและประสบการณ์จากผู้สูงอายุที่มีคุณค่าและสามารถนำมาปรับใช้ในการทำงานประจำวันได้เป็นอย่างดี

ชื่อโครงการบิ๊กซี พลังงานแสงอาทิตย์

วัถตุประสงค์ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก สร้างมลภาวะที่น่าอยู่ให้สังคมไทย


กิจกรรมบิ๊กซีห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า มีความตระหนักถึงความรับผิดชอบร่วมกันต่อสังคมในการลดปริมาณการ ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสนับสนุนโครงการรณรงค์การใช้พลังงานสะอาดของรัฐบาล จึงได้ร่วมมือกับ บริษัทอิมแพคโซล่าร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่นในการติดตั้งแผงโซล่าเซลเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เพื่อใช้ภายในสาขาของ บิ๊กซี ซึ่งพลังงานจากธรรมชาติ เป็นพลังงานสะอาดบริสุทธิ์และมีคุณภาพสูง ที่สำคัญคือ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและยังเป็นการลดการใช้พลังงานโดยรวมของประเทศอีกด้วย โดยในปี 2560 สาขาอ้อมใหญ่ได้ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าจากส่วนภูมิภาคได้ถึง 12% จากปริมาณการใช้พลังงานรวมของสาขา

ชื่อโครงการยกระดับและสนุนผู้ประกอบการ SMEs ภายใต้โครงการ BQL

วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมให้เป็นคู่ค้ากับบิ๊กซี ให้เติบโตไปด้วยกัน มีอาชีพและรายได้ที่ ยั่งยืน


กิจกรรมบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี จับมือเกษตรกรทั่วประเทศ ร่วมพัฒนาคุณภาพ ผลไม้ปลอดภัย ไร้สารพิษ รสชาติอร่อย การันตีคุณภาพและส่งเสริมคุณภาพชีวิตเกษตรกรที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ โดยการที่บิ๊กซีรับประกันการรับซื้อผลผลิตที่คุณภาพผ่านมาตรฐาน Big C Quality Line (BQL) ในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม ปีที่ผ่านมาบิ๊กซีรับซื้อผลผลิตจากสวนคู่ค้ามากกว่า 150ล้านบาท ปริมาณมากกว่า 6,000 ตันและในปี 2561 ตั้งเป้าเติบโตมากกว่า 30%


บิ๊กซี ให้ความสำคัญและตระหนักกีว่าบริษัทเป็นตัวกลางระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค ในการเป็นตัวกลาง จัดจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพสู่ผู้บริโภค โดยบิ๊กซีให้ความร่วมมือและเข้าช่วยเหลือเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง


โดยการรับซื้อผลผลิโดยตรงจากเกษตรกรในท้องถิ่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่บิ๊กซี ได้ให้การสนับสนุนในด้านการฝึกอบรมด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิต การผลิตพืชผลตามระบบการเกษตรที่ถูกต้อง สะอาด ปลอดภัย มีการตรวจสอบและการประเมินคุณภาพของสินค้ารวมถึงการพัฒนาอย่าง เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพส่งตรงถึงมือผู้บริโภคได้อย่างมั่นใจ ภายใต้ตราสัญลักษณ์ BQL ซึ่งปัจจุบันมีผลผลิตทั้งผักและผลไม้กว่า 100 รายการ

นอกจากนี้ ยังได้อบรมพนักงานกว่า 700 คน ที่มีหน้าที่ในการติดต่อและให้ข้อมูลเพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างความต้องการของเกษตรกรในชุมชนที่บิ๊กซีมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับเป้าหมายของการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติสู่ชุมชน เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ ต่อยอดและพัฒนาเป็นอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป


“ ในปี 2561 บิ๊กซีตั้งเป้าจะรับซื้อแคนตาลูปและเมล่อนจำนวนมากกว่า 650 ตัน และได้ร่วมมือกับเกษตรกรจังหวัดสกลนครในการพัฒนาแตงโม BQLและเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรีในการพัฒนากล้วยหอมทอง BQL เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าของเรามากขึ้น


สิ่งที่ได้รับ คุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยมีความเป็นอยู่และทิศทางอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น สามารถพัฒนาสินค้าให้มี คุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้านำมาซึ่งรายได้ที่มั่นคงและพร้อมเติบโตไปพร้อมกับบิ๊กซี นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังจะได้รับบริการที่ดีจากบิ๊กซี เนื่องด้วย “ปัจจุบัน บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้จัดให้มีผู้เชี่ยวชาญประจำทุกสาขา พร้อมให้บริการ และแนะนำการเลือกสินค้า เพื่อการประกอบอาหารตามความต้องการของลูกค้า และยังรับประกันความสด หากไม่สดยินดีเปลี่ยนใหม่ให้ทันทีภายใน 2 วัน เพราะบิ๊กซีให้ความสำคัญกับการคัดสรรคุณภาพวัตถุดิบอาหารสด เพื่อความสุขทุกคำ ของทุกคนในครอบครัว”

ชื่อโครงการบิ๊กซี เอื้ออาทรผู้พิการ

วัตถุประสงคุ์เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมกันและความหลากหลายในองค์กร ตามนโยบายด้านทรัพยากรมนุษย์


กิจกรรมบิ๊กซี ห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า ตระหนักในเรื่องสิทธิมนุษยชนที่มีความเท่าเทียมกันและมุ่งหวังเป็นองค์กรตัวอย่างด้านการสนับสนุนผู้พิการ มีกิจกรรมที่ส่งเสริม สนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการหลากหลายด้าน ดังนี้


  1. เป็นห้างค้าปลีกรายแรกและรายเดียวที่รับผู้พิการด้านต่างๆ เป็นพนักงานในอัตราส่วนเกินกว่ากฎหมายกำหนดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 (ในปี 2559) โดยมีจำนวนรวมกว่า 400 คน ประเภทความพิการ เช่น พิการทางเคลื่อนไหวหรือร่างกาย พิการทางการได้ยิน พิการสายตา พิการทางสติปัญญา และพิการทางด้านการเรียนรู้
  2. บิ๊กซี ให้การสนับสนุนความก้าวหน้าในสายอาชีพ โดยพนักงานผู้พิการจะได้รับการฝึกฝนเพื่อการพัฒนาอยางต่อเนื่อง โดยจัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ต่างกาย ไม่ต่างใจ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข” และการเลื่อนตำแหน่งงานภายในองค์กร โดยที่ผ่านมามีผู้พิการสามารถเลื่อนตำแหน่งเป็นพนักงานอาวุโส หัวหน้าแผนก ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายและผู้จัดการฝ่าย รวมกว่า 50 คน
  3. บิ๊กซีจัดสถานที่จอดรถเพื่อผู้พิการโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความสะดวก
  4. บิ๊กซี จัดให้มีพนักงานคอยให้บริการแก่ผู้พิการที่เดินทางมาใช้บริการและช้อปปิ้งที่สาขา เช่น บริการเข็น Wheel Chair และช่วยในการซื้อสินค้า เป็นต้น
  5. บิ๊ิ๊กซี จัดพื้นที่เพื่ออนุเคราะห์ผู้พิการได้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย